Make your own free website on Tripod.com
 


  ช็อปผ่านทีวี คิดให้ดีก่อนซื้อ  ถ้าใครเป็นแฟนรายการทีวีหลังเที่ยงคืนเป็นประจำ คงคุ้นเคยกับฝรั่งชายหญิงออกมาสาธิตและโฆษณาขายสินค้าสารพัดชนิด โดยเฉพาะประเภทเครื่องออกกำลังกาย เครื่องครัว อุปกรณ์ทำความสะอาด และล่าสุดคือ ครีมทาลดหน้าท้องที่เห็นผลทันใจภายใน 10 นาที สินค้าทุกชิ้นดูน่าเชื่อถือและน่าซื้อไปหมด แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นคุณก็ต้องมีวิจารณญาณในการไตร่ตรองเสียหน่อย
เพราะรายการลักษณะนี้มักมีการสาธยายถึงสรรพคุณ วิธีการใช้สินค้าว่าดี พิเศษ ใช้ง่าย และได้ผลทันตา และตอนท้ายรายการคุณยังสามารถสั่งซื้อสินค้าทางโทรศัพท์ได้ทันที แถมถ้าโทรมาภายใน 10 นาทีจะมีส่วนลดให้อีกต่างหาก รายการลักษณะนี้ จัดเป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่ผู้บริโภคอย่างเราๆ สามารถเลือกซื้อสินค้าได้สะดวก และรวดเร็ว มาดูว่าอะไรคือ จุดที่คุณควรคิดก่อนซื้อ

ระวังคำโฆษณาชวนเชื่อ
สินค้าที่รวบรวมอยู่ในรายการดังกล่าวถือเป็นอีกรูปแบบหนึ่ง ซึ่งมีการเสนอและสาธิตการใช้อย่างละเอียด มักเน้นเทคโนโลยีใหม่ๆ ที่ให้ประโยชน์ในการใช้อย่างคุ้มค่า มีการสัมภาษณ์ผู้ที่ใช้สินค้าแล้วได้ผลจริงให้ดูน่าเบื่อ แต่คุณต้องไม่ลืมว่า แม้จะเห็นการสาธิตโดยละเอียด และมีตัวอย่างโชว์ในภาพยนตร์โฆษณา ให้เราเห็นว่าได้ผลจริงแล้ว คุณก็ต้องระมัดระวัง และสังเกตให้ดีด้วย เพราะอาจทำให้คุณเสียใจได้ หากซื้อสินค้าเพราะการเชื่อในตัวอย่างของคนที่เคยใช้มาแล้วก็ใช่ว่าจะชัวร์ 100 %

สะดวกซื้อก็ต้องดูให้แน่ใจ
กลยุทธ์การขายสินค้าเหล่านี้มักใช้การตลาดลักษณะขายตรง มีการเปิดสายทางโทรศัพท์ให้ผู้บริโภคเข้าไปจองสินค้าที่ต้องการ (แถมยังลดราคาพิเศษ หรือแจกของเพิ่มหากโทรในเวลาเท่านั้นเท่านี้) จากนั้นผู้จำหน่ายจะส่งสินค้าให้ถึงบ้านพร้อมทั้งขอรับเช็คหรือเงินสดทันที บางรายอาจใช้บริการแบบผ่อนเป็นงวดๆ ผ่านบัตรเครดิตหรือบริษัทเงินผ่อน ซึ่งเงื่อนไขตามแต่ตกลงกัน นับเป็นบริการสะดวกซื้อที่ได้รับความนิยมมาก ทว่าคุณต้องตระหนักให้ดีว่าตนเองมีรายได้เเพียงพอที่จะจ่ายได้อย่างต่อเนื่องหรือไม่ เพราะหากคิดสะระตะเอาราคาผ่อนรวมดอกเบี้ยหลายเดือนแล้ว อาจทำให้สินค้ามีราคาเพิ่มขึ้นจนน่าใจหาย ถึงแม้ผู้จำหน่ายบางรายอาจไม่มีดอกเบี้ยหรือมีดอกเบี้ยเพียงเล็กน้อย คุณก็ต้องพิจารณาดูให้ดีก่อนซื้อด้วย

สินค้ารับประกันส่งคืนได้
หลังจากสาธิตวิธีการใช้และล่อใจด้วยการโฆษณาถึงประโยชน์อีกเพียบก็ยังไม่พอ ตอนท้ายรายการมักจะมีการเพิ่มความเชื่อมั่นในสินค้ามากขึ้นด้วยการการันตีสินค้า เป็นต้นว่า “ หากไม่พอใจ สามารถส่งคืนได้ภายใน 30 วัน ” ซึ่งเรื่องนี้คุณอย่าเห็นเป็นเพียงคำโฆษณา แต่ต้องคิดเสมอว่านี่คือพันธะสัญญาที่คุณมีสิทธิส่งคืนสินค้าภายในกำหนดเวลาได้หากสินค้าไม่ดีจริง นอกจากนี้เมื่อผู้จำหน่ายส่งสินค้ามาให้แล้วคุณควรตรวจสอบให้แน่ใจเสียก่อนว่าสินค้าถูกต้องสมบูรณ์จริง

บริการหลังการขาย
เป็นอีกสิ่งหนึ่งที่เราฐานะผู้บริโภคควรใส่ใจ ซึ่งในการซื้อสินค้าหรือบริการผ่านสื่อทีวีสิ่งหนึ่งที่ควรสอบถามหรือศึกษาในสัญญาซื้อ คือ บริการหลังการขาย คุณควรตรวจสอบดูว่ามีการเขียนไว้ในสัญญาอย่างไรบ้าง เช่น รับประกันซ่อมฟรี อะไหล่ฟรี ในเวลากี่ปี มีเงื่อนไขอย่างไร เพราะสินค้าบางอย่างเป็นสินค้านำเข้าจากต่างประเทศ การซ่อมแซมอาจแพงกว่าราคาแรกซื้อด้วยซ้ำ เนื่องจากอะไหล่และช่างที่ชำนาญเฉพาะด้านอาจไม่มีหรือมีน้อยราย เพราะฉะนั้นคุณควรตระหนักถึงความสำคัญของบริการหลังการขายให้มากๆ