Make your own free website on Tripod.com
 

  ฉลาดใช้ฉลาดช็อป   


นยุคของความทันสมัย รอบๆ ตัวเราจึงมีแต่สิ่งล่อใจน่าซื้อหามาใช้เต็มไปหมด นอกจากเสื้อผ้า กระเป๋า รองเท้าสวยๆ เริ่ดๆ แล้วยังมีบรรดาโทรศัพท์มือถือที่ออกมาหลายรุ่นเหลือเกิน ใครที่ยังแบบมือขอเงินคุณพ่อคุณแม่อยู่ก็สบายไป แต่สาวๆที่กำลังก้าวขึ้นแท่นเวิร์คกิ้งวูแมนนี่สิต้องคิดหนัก ถ้าใช้เงินไม่ระวังจะยุ่งกันใหญ่ วันนี้เรามีวิธีออมเงินแบบง่ายๆ มาฝากเรียกว่าไม่จำเป็นต้องตระหนี่ถี่เหนียวให้มาก แต่คุณก็สามารถมีเงินเหลือเก็บในบัญชีได้ไม่ยากเลย

จัดสรรเงินให้เป็น

จริงๆ แล้วคำว่า ใช้เงินอย่างประหยัดนั้น ไม่ได้หมายความว่าตั้งหน้าตั้งตาเก็บแต่เงินลูกเดียว เพราะทำอย่างนั้นชีวิตจะมีความสุขได้อย่างไร ลองใช้วิธีง่ายๆที่คุณเองก็สามารถช็อปได้แบบไม่จำเป็นต้องอด แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นคุณต้องเริ่มต้นจากมีวินัยในการใช้เงินก่อน

 • ไม่ว่าคุณจะแบบมือขอเงินพ่อแม่ หรือหามาด้วยน้ำพักน้ำแรงของตัวเอง คุณก็ต้องมีวินัยในการใช้เงินหน่อยล่ะ เริ่มจากง่ายๆ คือ แบ่งเงินเดือนที่ได้รับทั้งหมดออกส่วนๆ และเท่าๆกัน เช่น สมมติว่าคุณได้เงินเดือน 10,000 บาท อาจจะแบ่งเงินออกเป็น 5 ส่วนเท่าๆ กัน ส่วนละ 2,000 บาท ซึ่งแต่ละส่วนคุณอาจจะเอาไว้จ่ายค่าเช่าบ้าน , ซื้อของใช้จำเป็น , ค่าใช้จ่ายประจำวัน , ค่ารักษาพยาบาล และ ค่าใช้จ่ายเบ็ดเตล็ด เช่น ช็อปปิ้ง ดูหนัง ฟัง
 • ในการใช้จ่ายเงินแต่ละส่วน ควรจะคิดให้รอบคอบ อะไรที่เกินความจำเป็น ก็ควรหลีกเลี่ยงเปลี่ยนเป็นซื้ออย่างอื่นที่ถูกกว่าแทน เพราะของบางอย่างไม่จำเป็นต้องซื้อแพงมาก
 • หากส่วนไหนที่ไม่ได้ใช้เลย ก็ควรจะเก็บเอาไว้ ลองคิดดูว่า ถ้าเก็บเงินได้เดือนละ 2,000 บาท ปีหนึ่งคุณจะมีเงินเก็บถึง 24,000 บาท เชียวนะ

ช็อปแบบมีหลักการ

จะว่าไปแล้วช็อปปิ้งถือเป็นเรื่องปกติสำหรับผู้หญิง แต่ถ้าจะให้ดีควรช็อปอย่างฉลาดและยับยั้งชั่งใจนิดหนึ่ง เรียกว่าช็อปอย่างมีสติและลิมิทไงล่ะ

  • สิ่งที่สำคัญที่สุดในการเลือกซื้อคือ ต้องถามตัวเองว่า จะซื้ออะไร เพื่ออะไร นั้นคือสิ่งที่ช่วยเตือนสติ และทำให้เราคิดถี่ถ้วนก่อนตัดสินใจซื้อ
  • อย่างเสื้อผ้า กระเป๋า รองเท้า ถ้าจำเป็นต้องซื้อจริงๆ ก็เลือกเอาแบบที่พอจะเอามามิกซ์แอนด์แมทช์กับของเก่าที่มีอยู่แล้วได้ จะได้ไม่ต้องซื้อใหม่หมดทั้งเซ็ต
  • การเลือกซื้อของที่ต้องใช้และจำเป็น ควรเลือกอย่างฉลาด เป็นต้นว่า ถ้าเป็นสินค้าแบบเดียวกัน แล้วมีให้เลือกหลายแบบ หลายราคา เราก็ควรพิจารณาในจุดนี้ให้ดีด้วย
  • ควรจะตั้งงบสำหรับการช็อปปิ้งว่าเดือนหนึ่งจะใช้สักเท่าไร และถ้าใช้ส่วนนั้นหมดแล้ว ก็ต้องอดใจไว้รอช็อปใหม่ในเดือนหน้า
  • ถ้าชอบแบรนด์เนม น่าจะอดใจรอให้ถึงช่วงเซลล์จะดีกว่า เพราะจะได้ของดีราคาถูก
  • อย่าหลงกลพวกโปรโมชั่นประเภทลดแลกแจกแถมให้มากนัก เพราะสุดท้ายกลาย
   เป็นว่าคุณจะต้องซื้อเยอะขึ้น บ่อยขึ้นเพราะคิดว่าอันนั้นก็คุ้มอันนี้ก็คุ้ม แต่บางครั้งถึงเวลาจริงๆ คุณอาจแทบไม่ได้ใช้เลยก็ได้ เสียดายสตางค์เปล่าๆ

เพราะฉะนั้นหากรู้จักจับจ่ายใช้สอยอย่างฉลาดให้พอดีกับความต้องการของตัวเอง จะช่วยประหยัดเงินในกระเป๋าได้เยอะเชียวล่ะ

โดย เลดี้ชาร์ค