Make your own free website on Tripod.com
 

 

  จะเลือกรองเท้าส้นสูงอย่างไร  


ริงๆ แล้วหากไม่จำเป็น ไม่แนะนำให้ใส่รองเท้าที่มีส้นสูงจนเกินไปนัก การเลือกรองเท้าส้นสูงที่เหมาะสม เวลาลองใส่ให้สังเกตดูว่า แนวกระดูกสันหลัง กระดูกเชิงกราน และท้องต้องไม่แอ่นและเกร็งจนเกินไป ยิ่งคนที่ลงพุงอยู่แล้วหรือคุณแม่ที่ตั้งท้อง ขอแนะนำว่า ให้งดใส่รองเท้าสูงๆ โดยเด็ดขาด เพราะอาจส่งผลเสียร้ายแรงต่อสุขภาพหรือลูกในครรภ์ได้

เลือกรองเท้าที่มีน้ำหนักเบา พื้นรองเท้านิ่มและยืดหยุ่น พื้นรองเท้าต้องกว้างพอที่จะรับน้ำหนักได้ทั้งฝ่าเท้า ไม่บีบและรัดจนเกินไป ยิ่งส้นสูงมาก ความลาดเอียงมาก ยิ่งต้องระวังบริเวณหัวของรองเท้าอย่าให้แหลมจนเกินไป หากนิยมรองเท้าหัวแหลมๆ แนะนำให้เลือกที่ส้นเตี้ยสักหน่อย น่าจะเดินง่ายและดีต่อสุขภาพสาวๆ มากกว่า

วัสดุที่ใช้ทำรองเท้าต้องนิ่ม และระบายอากาศได้ดี เมื่อลองสวมใส่แล้วต้องไม่มีจุดบีบรัด ให้รู้สึกเจ็บ หรือเสียดสีเท้าของเราแต่อย่างใด

Recommend
ข้อแนะนำอีกเล็กน้อยที่อยากจะบอกสาวๆก็คือ ไม่ควรสวมรองเท้าส้นสูงเดินไปไหนมาไหนติดต่อกันเป็นเวลานานๆ ควรจะใส่เป็นพักๆ โดยหารองเท้าแตะ หรือรองเท้าส้นเตี้ยเก๋ๆ มาใส่สลับ เพื่อให้กล้ามเนื้อและกระดูกสันหลังได้พักในท่าปกติ เพื่อสุขภาพที่ดีของกล้ามเนื้อขาและกระดูกสันหลัง เกิดเป็นสาวยุคใหม่ทั้งที ก็ต้องสวยด้วย สุขภาพดีด้วยจะได้สวยครบสูตร

กรณีที่เกิดอุบัติเหตุจากรองเท้า เช่น ข้อเท้าแพลง ใน 2-3 วันแรกให้ใช้น้ำแข็งประคบนาน 5-10 นาที ประคบวันละ 2-3 ครั้ง เพื่อลดอาการปวด พักการใช้ข้อเท้าชั่วคราว โดยพันข้อเท้าด้วยผ้ายืดเพื่อลดการกระเทือนในส่วนนั้น หากอาการไม่ดีขึ้น ต้องรีบไปปรึกษาแพทย์ทันที

หากมีอาการปวดเมื่อยที่กล้ามเนื้อขา ให้แช่เท้าในน้ำอุ่นจัดๆ สัก 10-15 นาทีพร้อมกับยืดกล้ามเนื้อเท้าและนิ้วเท้าด้วยการกระดกปลายเท้าขึ้นแล้วถีบปลายเท้าลง หันฝ่าเท้าเข้าด้านในแล้วหันฝ่าเท้าออกด้านนอก งอนิ้วเท้า แล้วเหยียดนิ้วเท้า หรืออาจใช้มือช่วยบีบนวดโดยเฉพาะที่บริเวณอุ้งเท้า ซึ่งมีเส้นเลือดและเส้นประสาทจำนวนมาก อาการเมื่อยล้าจะทุเลาเบาบางลง