Make your own free website on Tripod.com
 

 

 ข้อเท็จจริงเรื่องอันตรายของแสงแดดและการป้องกัน 


    เป็นที่ทราบกันดีนะคะ ว่าแสงแดดเป็นปัจจัยหนึ่ง ที่เป็นตัวเร่งให้เกิดริ้วรอยก่อนวัย และปัญหาผิวพรรณอีกนะนับประการ ที่สำคัญคือเราเอง ก็คงจะหลีกเลี่ยง ไม่ต้องประทะกับแสงแดดได้ยาก เพราะวัตถุรอบ ๆ ตัวเรา ล้วนแล้วแต่เป็นตัวสะท้อนแสงแดด กลับมาหาตัวเราทั้งสิ้น ถึงแม้เราจะทาครีมกันแดดก็เถอะค่ะ แต่ถ้าเรา เลือกครีมกันแดด ไม่เหมาะกับสภาพผิว ของตนเอง นอกจากจะปกป้องเราจากแสงแดดไม่ได้แล้ว ยังก่อให้เกิดอาการแพ้ได้อีกด้วย วันนี้ เลยนำเอาบทความของ คุณหมอ พิมลพรรณ กฤติยรังสรรค์ (สถาบันโรคผิวหนัง กรมการแพทย์ กระทรวงสาธารณสุข ) เรื่องการป้องกันอันตรายจากแสงแดด มาบอกเล่าเก้าสิบให้สาว ๆ ได้ทราบกันค่ะ จะได้เตรียมรับมือกับแสงแดดได้ทันท่วงทีค่ะแสงแดดมีอันตรายต่อผิวหนัง ทั้งชนิดเฉียบพลันและเรื้อรัง การตากแดดมากเกินไป จะทำให้เกิดอาการแดงไหม้ ( sunburn) และผิวคล้ำ ( suntan) แต่ถ้าตากแดดบ่อย ๆ แม้จะปริมาณไม่มาก แต่ถ้าติดต่อกันเป็นเวลานาน ก็จะสะสมให้เกิดอาการผิวเหี่ยวย่น สีผิวด่างดำ เป็นฝ้า กระ หรือเป็นมะเร็งผิวหนังได้ ดังนั้น จึงจำเป็นต้องมีการป้องกัน อันตรายจากแสงแดด

แสงแดดเป็นรังสีแม่เหล็กไฟฟ้า ซึ่งประกอบด้วยช่วงคลื่นที่มีความถี่ต่างกัน รังสีที่มีช่วงคลื่นสั้น จะถูกแดดซับโดยชั้นบรรยากาศของโลก จึงไม่พบบนพื้นผิวโลก ซึ่งแสงแดดบนพื้นผิวโลก ประกอบด้วย Ultraviolet 5% , Visible light 40% , และ Infrared 55% ผลเสียของแสงแดดต่อผิวหนัง ส่วนใหญ่เกิดจากแสงอัลตราไวโอเลต ในแสงแดดซึ่งประกอบด้วย UVB 5% และ UVA 95%

เนื่องจากในแสงแดดมีปริมาณแสง UVA มากกว่า UVB และ UVA สามารถผ่านทะลุ ผิวหนังได้ลึกถึงชั้นล่าง ของหนังแท้ ซึ่งลึกกว่า UVB ที่ผ่านทะลุได้เพียงชั้นบนของหนังแท้ UVA มีช่วงคลื่นที่ยาว สามารถผ่านทะลุเมฆหมอกได้มากกว่า ดังนั้นปริมาณ UVA จึงไม่ลดลงมากเหมือน UVB แม้จะเป็นช่วงเช้า หรือในวันที่ทีเมฆหมอกมาก การเดินอยู่กลางแจ้ง ในวันที่มีเมฆหมอก แดดไม่จ้า ทำให้ไม่รู้สึกร้อน และมักจะเดินอยู่ได้นาน จะทำให้ได้รับแสง UVA มากขึ้นโดยไม่รู้ตัวและ UVA ยังสามารถทะลุผ่านกระจกได้ ดังนั้นจึงมีความจำเป็นต้องป้องกันทั้ง UVB และ UVA

การหลีกเลี่ยงในเบื้องต้น
การหลบแดด
การป้องกันที่ดีที่สุด คือไม่ออกไปตากแดดในช่วงเวลา 9.00 น. ถึง 16.00 น. โดยเฉพาะในช่วงเที่ยงวัน ซึ่งมีแสงอัลตราไวโอเลตมากที่สุด การเล่นกีฬากลางแจ้ง ควรเลือกเวลาเช้าตรู่หรือเวลาเย็น แต่อย่าลืมว่าแม้แดดจะไม่ร้อนก็ยังมีปริมาณ UVA ค่อนข้างมาก

การหาที่ร่ม
หากจำเป็นต้องอยู่กลางแจ้ง ในเวลากลางวัน ควรหาที่ร่ม ๆ เช่นใต้ต้นไม้ ใต้ชายคา หรือกางร่ม แต่การอยู่ใต้ร่มเงา ก็ยังมีแสงสะท้อนจากพื้นคอนกรีต พื้นดิน พื้นผิวน้ำ พื้นสนามหญ้า หรือพื้นทราย เช่นที่ชายทะเล

ทาครีมกันแดด
สารกันแดดแบ่งออกเป็น 2 กลุ่มใหญ่ ๆ คือ physical และ chemical แต่ระยะหลังมีการศึกษาและพบว่าสารกันแดดที่เป็น physical เช่น titanium dioxide zinc oxide ก็เป็น chemical และสามารถดูดซับแสงอัลตราไวโอเลตได้ ดังนั้นปัจจุบันจึงได้เปลี่ยนจาก physical เป็น inorganic และ chemical เป็น organic

สารกันแดดที่ใช้กันอย่างแพร่หลายมีหลายกลุ่ม กลุ่มแรกคือ PABA, PABA ester, salicylates และ cinnamates จะดูดซับในช่วงคลื่น UVB เท่านั้น แต่เนื่องจาก PABA พบอาการแพ้ค่อนข้างบ่อยปัจจุบันจึงไม่นิยมใช้ Benzophenones และ anthranilates จะดูดซับได้ทั้ง UVB และช่วงคลื่นสั้นของ UVA (UVAII) Butyl methoxydibenzoyl methane Mexoryl SX และ XL และ Tinosorb M จะสามารถดูดซับในช่วงคลื่น UVA ได้ดี ปัจจุบันมีการพัฒนา titanium dioxide และ zinc oxide ซึ่งเป็น inorganic particle* และสามารถป้องกันได้ทั้ง UVA,UVB และ visible light ให้เป็นชนิด microfine มีขนาด particle* เล็ก เพื่อไม่ให้สะท้องแสง visible มากทำให้หน้าไม่ขาว

*ในที่นี้ particle หมายถึงเกร็ดหรืออณูในเนื้อของสารกันแดด อณูที่มีขนาดใหญ่จะสะท้อนแสงได้ดีกว่า ทำให้การทาครีมกันแดดที่มี particle ที่มีขนาดใหญ่